16 เรื่องต้องรู้ ก่อนคิดจะใส่คอนแทคเลนส์

ทุกวันนี้ การใส่คอนแทคเลนส์นับเป็นเรื่องปกติที่คนนิยมใส่กันทั่วไป ไม่ว่าจะใส่เนื่องจากปัญหาเรื่องสายตา หรือใส่เพราะแฟชั่นและความสวยงาม แต่ถึงจะมีประโยชน์อย่างไร ก็ใช่ว่าการใส่คอนแทคเลนส์จะไม่มีความเสี่ยง โดยเฉพาะเมื่อเป็นสิ่งที่ใช้กับดวงตาแล้วยิ่งไปกันใหญ่ เพราะหากเกิดข้อผิดพลาดอะไรขึ้นมา อาจทำให้ดวงตาของคุณมีปัญหาได้ ดังนั้น ก่อนใส่คอนแทคแลนส์ คุณจึงจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน มาเริ่มกันที่ข้อมูลน่ารู้ข้อแรกเกี่ยวกับคอนแทคเลนส์กันก่อนเลย

1. ชนิดของคอนแทคเลนส์

·         คอนแทคเลนส์แบบนิ่ม: เลนส์ของมันสามารถยืดหยุ่นได้ เป็นคอนแทคเลนส์ที่สร้างขึ้นจาก Hydrogel หรือ Silicon Hydrogel หรือ Polymacon เป็นชนิดที่ผู้คนนิยมใช้มากที่สุดเพราะใส่สะดวกและง่ายสบายตา

·         คอนแทคเลนส์แบบแข็ง: ทำจากพลาสติกชนิดพิเศษซึ่งออกซิเจนสามารถซึมผ่านตัวเลนส์ไปสู่กระจกตาได้ ผู้ใช้จะเห็นภาพชัดและละเอียดขึ้น ในระยะแรกอาจรู้สึกไม่สบายเท่ากับแบบนิ่ม ต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นชิน

·         Cosmetic Lens: เป็นคอนแทคเลนส์เปลี่ยนสีตา ส่วนมากใชเพื่อความสวยความงาม และอีกกรณีนึ่งคือเพื่อปกป้องด้วงตาจากการผ่าตัดด้วย

2. ข้อดีของการใส่คอนแทคเลนส์

·         สะดวกสบายและคล่องตัว

·         ราคาถูกเมื่อเทียบกับการตัดแว่นสายตา

·         มีมุมมองภาพที่มากกว่าการใส่แว่นตา กล่าวคือ ภาพจะมีความใกล้เคียงมากกว่า

·         ไม่มีเงาสะท้อน

·         สะดวกต่อการใส่แว่นกันแดด

·         เพื่อบุคลิกภาพและความสวยงาม

3. ข้อเสียของการใส่คอนแทคเลนส์

·         สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย เช่น น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์

·         อัตราเสี่ยงของเชื้อโรคที่อาจเข้าสู่ดวงตามีมาก

·         เสียเวลาในการใส่และการถอด (ยิ่งผู้ฝึกใช้ใหม่ ๆ)

·         ต้องคอยหยอดน้ำตาเทียมเสมอ ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ดวงตาแห้ง

·         เสี่ยงการติดเชื้อ ระคายเคืองง่าย เช่น ฝุ่นเข้าตา ดวงตาจะออกอาการแดงและแสบในทันที

·         ต้องซื้อคอนแทคเลนส์เปลี่ยนใหม่ทุกเดือน

4. การดูแลคอนแทคเลนส์

·         การใช้คอนแทคเลนส์ควรปรึกษาจักษุแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางให้ดีเสียก่อน เพราะใช่ว่าใคร ๆ ก็สามารถใส่คอนแทคเลนส์เหมือนกันได้ทุกคน เนื่องจากแต่ละคนมีลักษณะดวงตาที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ความโค้งของดวงตา หรือเส้นผ่าศูนย์กลางของดวงตา ซึ่งมีไม่เท่ากัน ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยแล้ว จึงควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้จึงจะดีที่สุด

·         ก่อนใช้คอนแทคแลนส์ควรแช่ด้วยน้ำยาทิ้งไว้ 1 คืนก่อนใส่ และหากมีน้ำยาละลายคราบโปรตีนก็สามารถนำมาผสมกับน้ำยาแช่ได้ เพื่อช่วยล้างสารกันบูดออกไป และเพื่อให้ไม่มีอันตรายกับดวงตายามนำมาใช้

·         สำหรับน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์นั้น ไม่ควรใช้ซ้ำเป็นอันขาด ซึ่งเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกที่อาจปะปนอยู่ในน้ำยาที่ใช้แล้ว คุณควรเปลี่ยนน้ำใหม่ทุกวันและเปลี่ยนขวดใหม่ทุก ๆ 3 เดือน อีกทั้งยังควรเลือกใช้เฉพาะน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่มีคุณภาพดีเท่านั้น ห้ามใช้น้ำธรรมดาอย่างเดียวโดยเด็ดขาด เพราะน้ำธรรมดาอาจไม่สะอาดเพียงพอและอาจทำให้คอนแทคเลนส์เสื่อมคุณภาพได้

·         อย่าใช้น้ำประปาล้างหรือแช่คอนแทคเลนส์ เนื่องจากคลอรีนในน้ำประปาอาจทำให้เนื้อคอนแทคเลนส์เสื่อมสภาพ หรือฉีกขาดง่าย

·         ก่อนใส่คอนแทคเลนส์ทุกครั้งต้องล้างมือให้สะอาด เพราะมือของุณทุกคนจะต้องสัมผัสกับคอนแทคเลนส์โดยตรง หากมือไม่สะอาดอาจเกิดอันตรายกับดวงตาได้

·         ใน 1 วัน คุณไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์เกิน 8-9 ชั่วโมง เพราะหากใส่นานเกินไปอาจทำให้ตาแห้ง ขาดออกซิเจน ตาระคายเคือง อักเสบ หรืออาจร้ายแรงถึงขั้นทำให้ตาพร่ามัว หรือตาบอดได้

·         ควรตัดเล็บให้สั้นก่อนถอดหรือใส่คอนแทคเลนส์เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อดวงตาหรือไปสร้างรอยขูดขีดให้กับคอนแทคเลนส์

·         อย่าใส่คอนแทคเลนส์เข้านอน เพราะคอนแทคเลนส์อาจก่อความระคายเคืองให้แก่ผู้ใส่ขณะนอนหลับ ทางที่ดีควรถอดคอนแทคเลนส์ออกก่อนเข้านอน นอกจากจะดีต่อสุขภาพตาแล้ว ยังช่วยยืดอายุคอนแทคเลนส์ได้ด้วย

·         ก่อนแต่งหน้าทุกครั้ง ต้องใส่คอนแทคเลนส์ให้เรียบร้อยเสียก่อน เพราะหากใส่ทีหลังอาจทำให้เครื่องสำอางหลุดเลอะเทอะ หรืออาจติดปนเปื้อนไปกับคอนแทคเลนส์จนตาอักเสบได้

·         หากการใส่คอนแทคเลนส์ทำให้คุณรู้สึกแสบ เคือง หรือไม่สบายตา ควรถอดคอนแทคเลนส์ออกทันที หรือหากมีปัญหากับดวงตา เช่น ตาแดง ตาอักเสบ หรือปวดเจ็บดวงตา ห้ามใส่คอนแทคเลนส์ต่อเด็ดขาด ต้องรอให้อาการไม่ดีดังกล่าวนั้นหายไปเสียก่อนจึงจะใส่ได้ และหากอาการเกี่ยวกับตายังไม่ดีขึ้น คุณควรไปพบหมอจักษุแพทย์เป็นการด่วน

·         เนื่องจากคอนแทคเลนส์ทุกชิ้นมีอายุการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นแบบรายวัน รายเดือน หรือรายปี ดังนั้น เมื่อครบกำหนดการใช้งานจึงไม่ควรฝืนใช้ต่อ เพราะยิ่งใช้นานวันเข้า สิ่งสกปรกอาจสะสมอยู่ในคอนแทคเลนส์นั้นและอาจเกิดการเสื่อมสภาพจนทำให้ตาอักเสบหรือมีปัญหาได้

·         ก่อนซื้อคอนแทคเลนส์ควรสำรวจวันหมดอายุเสียก่อน อย่าฝืนซื้อหากหมดอายุแล้ว เพราะคอนแทคเลนส์ที่หมดอายุ ตัวเนื้อของคอนแทคแลนส์จะเสื่อม และอาจเป็นอันตรายต่อดวงตาได้

·         ควรเปลี่ยนตลับใส่คอนแทคเลนส์ทุก ๆ 1 เดือน เพื่อรักษาความสะอาด เนื่องจากหากใช้ไปนาน ๆ แล้ว เชื้อโรคอาจหมักหมมหรือซ่อนตัวอยู่จนทำให้คอนแทคเลนส์ติดเชื้อได้ง่าย นอกจากนี้ เมื่อซื้อตลับคอนแทคเลนส์มาใหม่ ควรจะล้างทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นให้สะอาด จากนั้นผึ่งให้แห้งก่อนจึงจะนำมาใช้

·         ห้ามแช่คอนแทคเลนส์ทิ้งไว้จนลืม สำหรับคนที่ไม่ได้ใส่คอนแทคเลนส์บ่อย ๆ และเผลอแช่ทิ้งไว้ในตลับ นั่นอาจทำให้เกิดปัญหาน้ำยาแห้งจนพังได้ ดังนั้น ทางที่ดีควรหมั่นหยิบคอนแทคเลนส์ออกมาเปลี่ยนน้ำยาเพื่อทำความสะอาดอยู่เสมอ ๆ เพราะจะสามารถยืดอายุการใช้งานได้

·         ห้ามใส่คอนแทคเลนส์ที่แห้งแข็งแล้ว เพราะคอนแทคเลนส์ที่ถูกทิ้งอยู่ในอากาศนาน ๆ มักจะแห้งและแข็ง ทางที่ดีเมื่อถอดคอนแทคเลนส์แล้ว ควรนำมาใส่ตลับแช่คอนแทคเลนส์โดยเร็ว เพราะหากเผลอปล่อยทิ้งไว้จนแห้ง อาจทำให้เนื้อคอนแทคเลนส์เสื่อมหรือฉีกขาดได้ และจะส่งผลต่อดวงตาของเรา ทางที่ดีควรเตือนตัวเองไว้ตลอดเวลาว่า ห้ามใส่คอนแทคเลนส์ที่แห้งแข็งแล้วโดยเด็ดขาด

·         ควรใส่คอนแทคเลนส์เฉพาะช่วงเวลาที่จำเป็นเท่านั้น เช่น วันทำงาน วันไปเที่ยว หรือวันที่อยากจะสวยดูดีเป็นพิเศษ ซึ่งหากพักผ่อนอยู่บ้านเฉย ๆ ก็อาจพักสายตาไม่ใส่คอนแทคเลนส์บ้าง เพื่อดวงตาอันเป็นที่รักของเราจะได้พักผ่อนบ้างนั่นเอง

5. วิธีการดูแลดวงตาของตนเองเบื้องต้น

·         ตรวจสุขภาพตาอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง

·         ผู้ใดที่ใส่แว่นสายตา ควรมั่นเช็ดทำความสะอาดเสมอ ๆ ส่วนผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ ควรถอดล้างทำความสะอาดอย่างพิถีพิถัน

·         ใส่แว่นตากันแดดเพื่อป้องกันรังสี UV

·         อย่าโหมใช้งานดวงตาหนักจนเกินไป

·         กินอาหารที่มีสารอาหารซึ่งเป็นประโยชน์ต่อดวงตา

ทั้งนี้ทั้งนั้น เป็นที่สงสัยกันสำหรับใครหลาย ๆ คนเกี่ยวกับการใส่คอนแทคเลนส์แฟชั่น กล่าวได้ว่า การใส่คอนแทคเลนส์ไม่ว่าจะแฟชั่นหรือเพื่อค่าสายตาแล้ว หากดูแลรักษาอย่างถูกวิธีดังที่กล่าวไปข้างต้น ย่อมไม่เป็นอันตรายต่อดวงตาของผู้ใส่ แต่สิ่งที่น่ากลัวที่สุดเกี่ยวกับคอนแทคเลนส์แฟชั่นนั้น อยู่ที่การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์คอนแทคเลนส์เสียมากกว่า เนื่องจากความนิยมคอนแทคเลนส์แฟชั่นเพื่อความสวยความงามนั้นระบาดไปทั่วบ้านทั่วเมือง ทั้งในหมู่ชาวไทยเราเองและในชาวต่างชาติ (แถบคนเอเชียที่ต้องการมีนัยน์ตาแบบฝรั่ง) ทำให้มีพ่อค้าแม่ขายจำนวนมากหันมาจับตลาดนี้กันให้ควั่ก ดังนั้น สิ่งที่ต้องระมัดระวังจริง ๆ คือ การเลือกซื้อคอนแทคเลนส์แฟชั่นใหเหมาะสม เพราะราคาที่หลากหลาย หรือสินค้าที่วางขายอยู่ตามท้องตลาด อาจไม่ได้คุณภาพและเป็นอันตรายต่อดวงตา เนื่องจากใช้วัสดุที่ไม่ได้คุณภาพและไม่ผ่านการตรวจสอบนั่นเอง ฉะนั้น ระมัดระวังกันไว้ดีกว่านะเพื่อน ๆ สู้ยอมลงทุนกับมันเพื่อรักษาดวงตาให้อยู่คู่กับเราไปนาน ๆ ดีกว่าแลกมาด้วยปัญหาสุขภาพตา เพราะบางรายอาจถึงขั้นสูญเสียการมองเห็นไปเลยก็เป็นได้

https://www.honestdocs.co/all-about-contact-lenses

 

Q&A: คลายข้อสงสัยกับคอนแทคเลนส์

Q: ใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำเป็นอันตรายไหมคะ
A:
ไม่เป็นอันตรายครับถ้าใช้และดูแลคอนแทคเลนส์อย่างถูกต้อง การใช้งาน ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์นอน เนื่องจากจะทำให้กระจกตาขาดอากาศ เกิดการบวม ง่ายต่อการติดเชื้อ ไม่ควรใช้เกินอายุของเลนส์ที่ระบุโดยผู้ผลิต คอนแทคเลนส์แบบนิ่มในท้องตลาดปัจจุบันมักจะมีอายุการใช้งานสั้น ตั้งแต่ 1 วัน รายสัปดาห์ รายเดือน ไม่ค่อยมีรายปีแล้ว ดังนั้น ผู้ใช้ต้องรู้อายุของเลนส์ที่ใช้และใช้เลนส์นั้นไม่เกินอายุที่กำหนด เนื่องจากคุณสมบัติของเลนส์จะเสียไปถึงแม้จะดูด้วยตาเปล่าว่ายังคงสภาพดีอยู่ก็ตาม การใส่และถอดเลนส์ควรได้รับการสอนอย่างถูกต้อง ล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสเลนส์ทุกครั้ง ไม่ควรไว้เล็บยาว เนื่องจากจะทำให้เกิดบาดแผลที่กระจกตาได้ ไม่ควรใช้คอนแทคเลนส์ร่วมกับผู้อื่น (ผลัดกันใส่) เนื่องจากทำให้ความสกปรกและเชื้อโรคข้ามไปมาได้ การดูแลรักษา การทำความสะอาด และการฆ่าเชื้อโรค ทุกครั้งที่ถอดเลนส์จากตาต้องทำความสะอาด ถูด้วยน้ำยา แล้วจึงเก็บแช่ค้างคืนในน้ำยาฆ่าเชื้อ ซึ่งในปัจจุบัน มักรวมอยู่ในขวดเดียวกันเป็นน้ำยาเอนกประสงค์ (multipurpose solution) และล้างอีกครั้งก่อนใส่ เปลี่ยนน้ำยาแช่ทุกครั้ง ร่วมกับการล้างทำความสะอาดตลับแช่เลนส์ทั้งด้านนอกและด้านในด้วยน้ำสะอาดและสบู่ แล้วจึงปล่อยให้แห้ง ไม่ควรแช่เลนส์ทันทีหลังถอด โดยไม่ได้ทำความสะอาดก่อน เพราะนอกจากเลนส์สกปรกแล้วประสิทธิภาพของการฆ่าเชื้อจะไม่ดีครับ (นพ. ชยากร พงษ์พยัคเลิศ)

Q: (สายตาสั้นใส่ตอนคอนแทคเลนส์และทำงานกลางคืน) พอเจอแสงแดดตอนกลางวันแล้วแสบตามาก ๆ ลืมตาไม่ค่อยขึ้น ตาแห้ง คืออาการแพ้แสงไหมคะ มีโอกาสเป็นโรคเกี่ยวกับตาหรือเปล่า
A:
ตาแห้งจากการใส่คอนแทคเลนส์ค่ะ วิธีแก้คือให้หยอดน้ำตาเทียมค่ะ การปฏิบัติตัวเวลาใส่คอนแทคเลนส์มีดังนี้ค่ะ

·         แช่คอนแทคเลนส์ด้วยน้ำยา แช่ทิ้งไว้ 1 คืนก่อนใส่ หากมีน้ำยาละลายคราบโปรตีนก็สามารถนำมาผสมกับน้ำยาแช่ได้ เพื่อล้างสารกันบูดออกไป ไม่อย่างนั้นจะเป็นอันตรายต่อดวงตาของเรา

·         ล้างมือทุกครั้งก่อนใส่และถอดคอนแทคเลนส์ ควรจะล้างมือให้สะอาดทุกครั้งไม่ว่าจะถอดหรือใส่คอนแทคเลนส์ หรือทำความสะอาดเลนส์เพราะเราจะต้องใช้มือสัมผัสเลนส์ทุกครั้ง

·         เปลี่ยนน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ทุกวัน การใช้น้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ซ้ำ ๆ ซักสองสามวันติดกัน อาจทำให้เราได้อะไรที่เป็นอันตรายต่อดวงตาเรากลับมา การทำอย่างนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดอันตรายจากการติดเชื้อเท่านั้น เพราะอาจจะทำให้เกิดผลร้ายต่อคอนแทคเลนส์ของเราและทำให้การมองเห็นผ่านคอนแทคเลนส์ของเราพร่ามัวอีกด้วย เพราะฉะนั้น อย่าลืมเปลี่ยนน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์และทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ทุก ๆ วันด้วยนะคะ

·         ห้ามใช้น้ำประปา ล้างหรือแช่คอนแทคเลนส์อันนี้สำคัญมาก เพราะคลอรีนในน้ำประปาอาจจะทำให้เนื้อคอนแทคเลนส์เสื่อมสภาพ แล้วฉีกขาดง่าย ส่งผลร้ายต่อกระจกตาของเราอย่างรุนแรง ควรล้าง และแช่คอนแทคเลนส์ในน้ำยาสำหรับล้างและแช่คอนแทคเลนส์เท่านั้น

·         ห้ามนอนหลับพร้อมคอนแทคเลนส์เด็ดขาดแต่เพื่ออายุการใช้งานที่แน่นอนและยืนยาวมากกว่า สาว ต้องถอดคอนแทคเลนส์ทุก ๆ คืน มากไปกว่านั้นการใส่คอนแทคเลนส์ในตอนหลับยังไม่ดีต่อดวงตาของเราอีกด้วย เพื่อให้ดวงตาของเราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ อย่าลืมถอดคอนแทคเลนส์ก่อนนอนกันด้วย

·         ใส่คอนแทคเลนส์ก่อนแต่งหน้า ควรจะใส่คอนแทคเลนส์ให้เรียบร้อยก่อนการแต่งหน้า เพื่อป้องกันปัญหาเครื่องสำอางรอบดวงตาเละ หรือหลุดเข้าไปทำร้ายรอบดวงตาของเราได้ และเวลาที่เราต้องล้างเครื่องสำอางออก เราก็ต้องถอดคอนแทคเลนส์ออกก่อนแช่ด้วยนะคะ

·         ไม่ควรใส่เกินวันละ 8 ชั่วโมง ถ้าใส่ติดต่อกันยาวนานเกินวันละ 8 ชั่วโมง ก็จะทำให้ดวงตาของเราขาดออกซิเจน ต้องระวังกันให้ดีนะคะเพราะถ้าดวงตาขาดออกซิเจนติดต่อกันนานมาก ๆ อาจจะส่งผลเสียขนาดทำให้ตาบอดได้เลย

·         ต้องตัดเล็บให้สั้น เพื่อไม่ให้เกิดอันตราต่อดวงตาและรอยขูดขีดกับคอนแทคเลนส์ของเรา อย่าลืมตัดเล็บของเราให้สั้น อย่างน้อยก็แค่เล็บนิ้วที่เราต้องใช้ถอดและใส่คอนแทคเลนส์ก็ยังดี ถ้าไม่ระวังเล็บอาจจะจิกลงในเนื้อตาของเรา ทำให้เป็นรอยขีดข่วน เสี่ยงต่อการอักเสบอีกด้วย

·         ตลับคอนแทคเลนส์ควร เปลี่ยนทุก ๆ เดือนคุณหมอและผู้เชี่ยวชาญด้านดวงตาหลาย ๆ คนแนะนำให้เราเปลี่ยนตลับคอนแทคเลนส์ทุก ๆ 2- 4 สัปดาห์ เพราะตลับใส่คอนแทคเลนส์นี่แหละที่จะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอย่างดี หากไม่เปลี่ยนหรือไม่ทำความสะอาด

·         เมื่อมีปัญหากับดวงตาห้ามใส่คอนแทคเลนส์ ถ้ากำลังอยู่ในช่วงแสบตา ตาแดง ตาอักเสบ ช่วงเวลาเหล่านี้ควรงดการใส่คอนแทคเลนส์แบบเด็ดขาด รอให้ดวงตาของเรากลับสู่สภาวะปกติเสียก่อน อย่าฝืน สำหรับคนที่มีค่าสายตาให้ใส่แว่นไปก่อน หรือบางคนที่ใส่เปลี่ยนสีดวงตาให้พักก่อน (นพ. นิชดา พงษ์ธัญญกรณ์)

Q: ใส่คอนแทคเลนส์สายตา นานมากกว่า 6 ปี เป็นอันตรายไหมคะ
A:
การสวมใส่คอนแทคเลนส์มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อค่ะ ถ้าไม่รักษาความสะอาดหรือใช้ผิดวิธี แต่ถ้าปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดไม่ว่าจะสวมใส่กี่ปีก็ไม่เป็นไรค่ะ สิ่งที่ควรปฏิบัติในการสวมใส่คอนแทคเลนส์ คือ ควรเลือกคอนแทกเลนส์ที่ได้รองรับว่ามีมาตรฐาน ไม่ควรหาซื้อตามตลาดทั่วไป เพราะเราไม่รู้ว่าคอนแทคเลนส์นั้นปลอดภัยหรือไม่ และถ้าเป็นไปได้ควรเลือกใส่คอนแทคเลนส์ใสดีกว่าใส่แบบสีค่ะ เวลาสวมใส่หรือถอดควรล้างมือด้วยสบู่ทุกครั้ง และไม่ควรใส่นานเกิน 10-12 ชั่วโมง ควรล้างและแช่ด้วยน้ำยาคอนแทคเลนส์เท่านั้น และควรดูวันหมดอายุด้วย การสวมใส่คอนแทคเลนส์อาจทำให้ตาแห้งได้ อาจใช้น้ำตาเทียมหยอด ซึ่งมีอายุหลังใช้เปิดใช้งาน 1 เดือน สำหรับคอนแทคแลนส์ก็ไม่ควรใช้เกินอายุการใช้งาน เช่น แบบ1เดือน ก็ไม่ควรใช้นานเกิน 1 เดือน เวลาล้างคอนแทคเลนส์ ควรใช้นิ้วถูวนให้สะอาดทั้งข้างนอกและข้างใน ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์ลงน้ำ ห้ามขยี้ตาเวลาใส่ ถ้ามีอาการระคายเคืองให้รีบถอดออกทันที อย่าสวมใส่คอนแทคเลนส์ใกล้ไฟหรือความร้อน มิเช่นนั้นคอนแทคเลนส์อาจละลายได้ อันตรายต่อดวงตา ควรมีเวลาพักจากการสวมใส่คอนแทคเลนส์บ้าง เช่น วันหยุดเสาร์อาทิตย์ ก็ให้สวมใส่แว่นตาแทนค่ะ (นพ. นิชดา พงษ์ธัญญกรณ์)

Q: คอนแทคเลนส์ สามารถใส่ได้ทุกคนไหมครับ และถ้าใส่แล้วมีอันตรายอะไรบ้าง
A:
ตอบคำถามแรกนะครับ ผู้ที่ต้องการใส่คอนแทคเลนส์ ควรได้รับการตรวจตาโดยละเอียด วัดสายตาและวัดความโค้งของกระจกตาจากจักษุแพทย์ก่อน จากนั้น จักษุแพทย์จะเลือกชนิดและขนาดของคอนแทคเลนส์ที่เหมาะสมกับสายตาของท่าน โดยให้ทดลองใส่ ตรวจดูเลนส์เมื่อใส่เข้ากับตาของท่านเรียบร้อยแล้ว สอนการถอด-ใส่ ทำความสะอาดและวิธีดูแลรักษาเลนส์ครับ ดังนั้น ไม่ใช่ว่าดวงตาทุกคนจะเหมาะกับการใส่คอนแทคเลนส์ครับ คำถามข้อสอง ที่สำคัญคือ การดูแลรักษาความสะอาดเลนส์ ภาวะแทรกซ้อนที่พบได้บ่อย ๆ เช่น - กระจกตาขาดออกซิเจน จึงไม่ควรใส่นอน หรือใส่นานเกินไป - หลอดเลือดเข้ากระจกตา จากการที่กระจกตาขาดออกซิเจนหรือมีปฏิกิริยากับสารเคมีที่อยู่ในน้ำยาที่ใช้ล้างหรือแช่เลนส์สัมผัส - เยื่อตาอักเสบ จากสารเคมีที่อยู่ในน้ำยาล้างเลนส์ชนิดต่าง ๆ ที่มีความสามารถฆ่าเชื้อโรค - กระจกตาอักเสบติดเชื้อ พบเพิ่มมากขึ้น 10 - 20 เท่า หากใส่นอนค้างคืน นอกจากนี้การเกิดสิ่งสะสมบนเลนส์หรืออาการตาแห้ง จะทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น (นพ. สุเทพ สุขนพกิจ)

Q: ใส่แว่นตาแล้วปวดหัวครับ แต่ใส่คอนแทคเลนส์กลับไม่เป็นไร ทำไมครับ ตัดแว่นถูกสายตาแล้วด้วย
A:
อาจเกิดจากการวัดสายตาตัดแว่นที่มีการคลาดเคลื่อนในแง่ของความใส่สบายตาไปครับ หรือบางครั้งเกิดจากการไม่ได้วัดระยะโฟกัสใกล้และไกลของแว่น ลักษณะกรอบแว่นก็เช่นกันครับ ถ้ากรอบใหญ่มากบางครั้งระยะโฟกัสในลานสายตาที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดอาการตาล้า และปวดหัวได้ครับ (นพ. รัตน์พล อ่ำอำไพ)

 

Q: คนที่ใส่คอนแทคเลนส์แล้วเป็นภูมิแพ้ มักจะชอบขยี้ตา เกี่ยวกันไหมคะ แล้วถ้าใช่ เราจะมีวิธีดูแลตัวเองอย่างไรบ้างคะ
A:
คอนแทคเลนส์ก็เหมือนกับสิ่งแปลกปลอมค่ะ แต่เป็นสิ่งแปลกปลอมที่ทางผู้ผลิตผลิตออกมาแบบปราศจากเชื้อซึ่งก็อาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือติดเชื้อบริเวณกระจกตาได้ค่ะ แต่ก่อนจะตัดสินใจใช้เลนส์สัมผัส ควรรับการตรวจจากหมอตา (จักษุแพทย์) เพื่อตรวจสภาพตาว่าเหมาะสมจะใช้หรือไม่ มีโรคตาที่เป็นอุปสรรคต่อการใช้หรือไม่ มีภาวะตาแห้งหรือ ไม่ ตลอดจนวัดระดับสายตาว่าสั้น ยาว หรือเอียงเท่าไร แพทย์จะถามถึงภารกิจประจำวัน และความตั้งใจของผู้ใช้ว่า จะใช้เป็นประจำหรือเป็นบางโอกาส เพื่อจะได้เลือกเลนส์สัมผัสชนิดและขนาดที่เหมาะสม การปฏิบัติตัวทำได้ดังนี้ค่ะ -ใช้เลนส์ให้ถูกประเภท ชนิดใส่แล้วทิ้งพอครบกำหนดก็ต้องทิ้ง ชนิดใส่–ถอด ก็ห้ามนำไปใส่นอน หากจะให้ดี แม้ชนิดที่ระบุว่าใส่นอนได้ก็ไม่ควรใส่นอนเป็นประจำ เพื่อให้ตาได้มีโอกาสพักและได้รับออกซิเจนเต็มที่บ้าง ควรใส่นอนเฉพาะจำเป็นจริง ๆ และนาน ๆ ครั้ง ต้องระลึกว่า แม้เลนส์รุ่นใหม่ ๆ จะออกแบบให้ออกซิเจนซึมผ่านได้ดีเพียงไร ตาที่ใส่เลนส์สัมผัสอยู่จะได้รับออกซิเจนน้อยกว่าไม่ได้ใช้เลนส์สัมผัสเสมอ แต่ถ้าปฏิบัติตามคำแนะ นำก็จะเป็นการขาดออกซิเจนที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายอะไรมากนัก จึงควรมีเวลาให้ตาได้พักหรือปลอดการใส่เลนส์บ้าง ขอแนะนำว่า แม้ท่านจะเลือกแก้ไขสายตาผิดปกติด้วยเลนส์สัมผัส ท่านก็ควรจะมีแว่นเป็นอะไหล่ไว้ใช้เวลาพักตาจากเลนส์สัมผัส -ปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ประกอบเลนส์ บริษัทผลิตเลนส์ และ หมอตาอย่างเคร่งครัด อย่าใช้เลนส์สัมผัสตามเพื่อน มีอยู่บ่อย ๆ ที่เห็นเพื่อนใช้ก็อยากใช้บ้าง จึงไปขอซื้อเลนส์สัมผัสเองและใส่เองโดยไม่ได้รับการตรวจสภาพตาก่อน สภาพตาของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เลนส์บางอย่างอาจใช้ได้ดีกับคนคนหนึ่ง แต่อีกคนใช้ไม่ได้เลย บางคนอาจมีสายตาเท่ากัน แต่ความโค้งของกระจกตาไม่เท่ากัน จึงไม่สามารถใช้เลนส์ขนาดเดียวกันได้ (พญ. วิภา สุวรรณชีวะศิริ)

https://www.honestdocs.co/all-about-contact-lenses