Menu
Your Cart

ข้อมูลการจัดส่งสินค้า

นโยบายการจัดส่งสินค้าของ PROTREnd BY DEW

เรามอบการจัดส่งที่รวดเร็วและเชื่อถือได้มากที่สุดที่มีให้แก่ลูกค้า กรุณาตรวจสอบขอมูลนโยบายของเรา หากมีข้อสงสัย หรือ ต้องการการจัดส่งต่างประเทศ ติดต่อ Line @protrendbydew หรือ อีเมล์ info@protrendbydew.com เรายินดีให้คำแนะนำ

จัดส่งแบบด่วนพิเศษทั่วประเทศ

การจัดส่งสินค้าของเราจัดส่งด้วย DHL ซึ่งมีระยะเวลาประมาณการตามนี้ Estimate Delivery - 11 May 18 update.pdf

DHL eCommerce

DHL eCommerce ให้บริการจัดส่งพัสดุถึงประตูบ้านด้วยบริการที่ดีที่สุด ตรงเวลา และพัสดุอยู่ในสภาพดีที่สุด

เวลาขนส่งที่เชื่อถือได้

  • กรุงเทพฯและปริมณฑล: ในวันถัดไป
  • พื้นที่ห่างไกลในต่างจังหวัด: 2-3 วัน
  • >เชื่อถือได้ถึง 99%

ความทั่วถึง

  • ครอบคลุมทั่วประเทศ
  • บริการส่งถึงบ้านพร้อมการส่งคืนที่ไม่สามารถส่งมอบได้

การติดตาม

  • ควบคุมและติดตามกระบวนการส่งมอบ
  • ส่ง SMS ล่วงหน้าพร้อมลิงก์โดยตรงไปยังการติดตามการจัดส่ง

ติดตามคำสั่งซื้อของคุณ

เมื่อคำสั่งซื้อของคุณจัดส่ง และผู้ให้บริการสร้างหมายเลขแทร็ก สามารถดูหมายเลขแทร็กได้ในหน้าประวัติการสั่งซื้อ หรือในอีเมล์ และสามารถติดตามพัสดุได้ตามลิงค์นี้ ติดตามพัสดุ.

หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการจัดส่งสามารถสอบถามได้ที่ Line: @protrendbydew หรืออีเมล์  order@protrendbydew.com พร้อมแจ้งหมายเลขคำสั่งซื้อเพื่อช่วยตรวจสอบได้

การส่งมอบพัสดุ

เมื่อพัสดุไปถึงศูนย์กระจายพัสดุแล้ว พนักงานส่งของจะทำการโทรนัดหมายเพื่อเข้าจัดส่งพัสดุ หากนัดหมายแล้ว ส่งพัสดุไม่สำเร็จ พนักงานจะทำการนัดหมายใหม่ เมื่อครบ 3 ครั้งพัสดุจะถูกตีกลับ หรือหากไม่สามารถติดต่อผู้รับได้ พัสดุจะถูกเก็บไว้ที่ศูนย์กระจายพัสดุ 7 วันจากนั้นจึงถูกตีกลับ

หากไม่สามารถรับพัสดุได้ด้วยตนเอง คุณมี 3 ทางเลือก:

  • ฝากเพื่อนบ้านรับ
  • อนุญาติให้พนักงานฝากได้ที่นิติบุคคลหมู่บ้านหรือคอนโด หรือฝากที่ป้อมยาม
  • ติดต่อขอรับด้วยตนเองที่ศูนย์กระจายพัสดุของ DHL

ความถูกต้องของข้อมูลที่อยู่

วิธีการจัดส่งของเรามีความแม่นยำเท่ากับข้อมูลที่เราได้รับ โปรดตรวจสอบข้อมูลการจัดส่งและการเรียกเก็บเงินทั้งหมดของคุณเมื่อทำการสั่งซื้อ ระบบของเราสามารถเก็บหลายที่อยู่ได้ แม้ว่ามันจะเลือกที่อยู่เริ่มต้นสำหรับทั้งการจัดส่งและการเรียกเก็บเงิน คุณจะมีตัวเลือกในการป้อนที่อยู่ใหม่หรือเลือกที่อยู่ก่อนหน้านี้ในระหว่างกระบวนการเช็คเอาต์  คุณมีหน้าที่รับผิดชอบในการตรวจสอบว่าที่อยู่ทั้งหมดถูกต้อง และแม่นยำ โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ใส่ รหัสไปรษณีย์ หมายเลขโทรศัพท์มือถือ บ้านเลขที่ หรือหมายเลขห้องของคุณ เพื่อให้แน่ใจว่าการสั่งซื้อของคุณจะถูกจัดส่งอย่างถูกต้องและตรงเวลา  คำสั่งซื้อทั้งหมดจะถูกส่งไปยังที่อยู่ที่ระบุไว้ในหน้ายืนยันการสั่งซื้อ และจะมีค่าใช้จ่ายสำหรับค่าจัดส่ง หากที่อยู่ผิดและต้องจัดส่งอีกครั้ง

การจัดส่งระหว่างประเทศ

ค่าใช้จ่ายในการจัดส่ง

โปรดติดต่อเราเพื่อขอรับใบเสนอราคาสำหรับการจัดส่งระหว่างประเทศ

อากรขาเข้า ค่าธรรมเนียม และภาษี:

คำสั่งซื้อทั้งหมดที่จัดส่งไปยังปลายทางที่อยู่นอกประเทศไทยจะขึ้นอยู่กับภาษีนำเข้าในท้องถิ่นค่าธรรมเนียมและภาษีของประเทศปลายทาง

ความล่าช้าในการจัดส่งอาจเกิดขึ้นหากพัสดุของคุณได้รับการสุ่มเลือกโดยกรมศุลกากรหรือหน่วยงานในประเทศของคุณเพื่อทำการตรวจสอบ

เราไม่สามารถควบคุมกระบวนการหรือค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับการจัดส่งและนำเข้าคำสั่งซื้อของคุณ ในประเทศของคุณ เราไม่ได้รับประโยชน์ใด ๆ จากค่าใช้จ่ายเหล่านี้และเราทำงานอย่างใกล้ชิดกับตัวแทนและผู้ให้บริการของเราเพื่อให้แน่ใจว่ามีความล่าช้าน้อยที่สุด

เราจะไม่รับผิดชอบต่อหน้าที่ค่าธรรมเนียมหรือภาษีใด ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการจัดส่งคำสั่งซื้อ/สินค้าของคุณ

โปรดทราบว่ามันเป็นความรับผิดชอบของคุณในการขออนุญาตจากรัฐบาลและ/หรือเอกสารประกอบที่จำเป็นสำหรับการอนุมัติการนำเข้ารวมถึงการตรวจสอบและชำระค่าใช้จ่ายในการนำเข้าในประเทศทั้งหมดรวมถึงหน้าที่ค่าธรรมเนียมและภาษี

สินค้าเสียหายหรือสูญหาย

เมื่อพบว่าสินค้าเสียหายจะต้องรายงานให้เราทราบภายใน 1 วันทำการหลังจากได้รับพัสดุ เราจะรายงานไปยังผู้ขนส่งเพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย โปรดอย่าทิ้งบรรจุภัณฑ์หรือผลิตภัณฑ์ใดๆ จนกว่าปัญหาการจัดส่งทั้งหมดจะได้รับการแก้ไข

หากพัสดุของคุณสูญหายโปรดติดต่อเราโดยเร็วที่สุด (ภายใน 15 วันนับจากวันที่พัสดุของคุณถูกส่งไป) อีเมล์ order@protrendbydew.com  หรือ Line: @protrendbydew เพื่อให้เราสามารถทำงานร่วมกับคุณเพื่อแก้ไขปัญหา เราขอให้คุณตรวจสอบกับ สมาชิกในครอบครัว เพื่อนร่วมงาน เพื่อนบ้าน หรือบุคคลอื่นใดที่อาจ รับหรือเก็บพัสดุก่อนที่จะรายงานว่าสูญหาย หากคุณอาศัยอยู่ในหมู่บ้าน หรือคอนโด โปรดตรวจสอบกับสำนักงานนิติบุคคล เพื่อดูว่าพวกเขาได้รับพัสดุไว้หรือไม่

ในกรณีที่พัสดุถูกยึดหรือปฏิเสธขณะนำเข้าโดยหน่วยงานศุลกากรของประเทศด้วยเหตุผลใดก็ตาม เราจะคืนเงินเต็มจำนวนของการสั่งซื้อ แต่หักค่าจัดส่งทั้งหมดรวมถึงค่าธรรมเนียมการส่งคืนใดๆ การคืนเงินนี้จะดำเนินการเมื่อเราได้รับสินค้าคืน

หากคำสั่งซื้อ/พัสดุถูกปฏิเสธและส่งกลับมาให้เราโดยมีค่าใช้จ่ายค้างชำระที่เกิดขึ้นในระหว่างการจัดส่ง เราจะใช้ค่าใช้จ่ายทั้งหมด กับจำนวนเงินที่ของการสั่งซื้อ

เราต้องรอระยะเวลาให้พ้นกำหนด 7 วันก่อนที่เราจะสามารถเรียกร้องกับ บริษัท จัดส่งของเราเกี่ยวกับพัสดุที่สูญหายระหว่างการขนส่ง - Estimate Delivery - 11 May 18 update.pdf

ติดต่อเรา

หากคุณมีข้อสงสัยใด ๆ โปรดอย่าลังเลที่จะติดต่อทีมงานของเราโดย Line: @protrendbydew หรือส่งอีเมล์มาที่ order@protrendbydew.com.

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ ในการใช้เว็บไซต์นี้คุณยินยอมให้มีการใช้คุกกี้ อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัวเพิ่มเติม